Tuyển được hay tuyển đúng

Nhân sự giỏi luôn là vấn đề nhức nhối của các doanh nghiệp hoạt động tại thị trường Việt Nam. Để tuyển được người phù hợp, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn sử dụng dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp (hay còn gọi là ESS). Đây là một bước đi khá hiệu quả trong điều kiện thị trường nhân sự đầy cạnh tranh hiện tại. Tuy nhiên, đâu đó tồn tại những bất cập trong thực hành tuyển dụng ở thị trường Việt Nam.

Tuyển được và tuyển đúng

Đầu tiên, rủi ro đến từ sự tăng trưởng nhanh của thị trường tuyển dụng Việt Nam hai năm qua. Thị trường tăng trưởng nhanh chóng giúp hồi sinh rất nhiều công ty tuyển dụng trước đó gần như chỉ hoạt động cầm chừng và cũng sinh ra rất nhiều công ty mới non trẻ hơn. Chính làn sóng này đã cổ xúy cho một thực hành có tính “lấy ngắn bỏ dài” rất nguy hiểm trong hoạt động tuyển dụng của những công ty này.

Quay lại nhìn vấn đề một cách đơn giản và thật sự căn bản, chúng ta thấy hai mục tiêu chính của quá trình tuyển dụng là tuyển được và tuyển đúng. Khi công ty ABC cần tuyển trưởng phòng bán hàng, và một công ty tuyển dụng tìm được một nhân sự mới chấp nhận vị trí này, coi như mục tiêu tuyển được đã hoàn thành. Dù vậy, mục tiêu không bao giờ chỉ là tuyển được mà phải là tuyển đúng. Có nghĩa là tuyển được các ứng viên phù hợp với doanh nghiệp, vượt qua được kỳ thử việc và trở thành người nhân viên xuất sắc. Đây là hiểu biết căn bản mà mọi chuyên viên tuyển dụng đều biết rất rõ. Không may thay, bạn không nhất thiết phải làm cái mình biết.

Dưới áp lực mở rộng kinh doanh, rất nhiều những công ty tuyển dụng hiện tại trên thị trường Việt Nam tập trung vào tuyển được và bỏ qua tuyển đúng. Nghĩa là có một mô tả công việc, một gói phúc lợi béo bở, đăng tin (hay tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu), phỏng vấn căn bản ứng viên, sau đó đẩy phần trách nhiệm còn lại sang công ty khách hàng. Ứng viên phỏng vấn với khách hàng, và trong vài ứng viên, may mắn sẽ có một ứng viên được chọn (vì một lý do nào đó mà chính công ty tuyển dụng cũng không biết). Một khi đã vào doanh nghiệp, ứng viên thường cần một khoảng thời gian để thích nghi. Khoảng thời gian đó quá ngắn để doanh nghiệp kịp đánh giá ứng viên nhưng lại đủ dài để hợp đồng ký kết giữa công ty tuyển dụng và khách hàng được thanh lý thành công.

CxO Search – Giải pháp tuyển đúng người cho công việc và văn hóa

Hai yếu tố hình thành một ứng viên xuất sắc là năng lực và phù hợp văn hóa. Năng lực là điều kiện tuyển dụng trực quan nhất và cũng dễ xử lý nhất từ góc nhìn tuyển dụng (nếu không đề cập đến khung năng lực). Văn hóa là yếu tố khiến ứng viên trở nên “phù hợp” và phát huy tốt nhất năng lực của bản thân trong môi trường mới. Một giải pháp tuyển dụng chuyên nghiệp phải có khả năng xử lý tốt cả hai yếu tố năng lực và văn hóa. Hiểu rõ điều này, và lựa chọn cách làm tận tâm thay vì chạy theo số lượng, giải pháp tuyển dụng nhân sự cao cấp CxO Search ra đời.

CxO Search là một thương hiệu vừa cũ, vừa mới. Cũ vì CxO Search tiền thân là bộ phận ESS trực thuộc (Le & Associates) L&A, công ty dịch vụ thuê ngoài và tư vấn nhân lực với hơn 15 năm kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam. Từ nay, CxO Search là công ty con thuộc sở hữu của L&A Holdings, thừa hưởng cơ sở dữ liệu ứng viên lớn, phương pháp chuyên nghiệp và đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm, tận tâm do L&A dày công xây dựng. Mới vì bên cạnh những năng lực được thừa hưởng từ công ty mẹ, CxO Search mang theo trong mình tầm nhìn mới và năng lực cung cấp giải pháp tuyển dụng đúng người.

Để giải quyết vấn đề tuyển nhân sự đúng yêu cầu công việc và phù hợp văn hóa, CxO Search đã thương lượng để trở thành nhà cung cấp sản phẩm Extended DISC (EDISC), một trong những bài kiểm tra hành vi vô thức được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Bản thân CxO Search cũng ứng dụng EDISC trong quá trình tuyển dụng, đào tạo tư vấn viên cùa mình, bên cạnh việc ứng dụng phương pháp luận đánh giá hành vi vô thức này vào qui trình tương tác với khách hàng và ứng viên để thu thập thông tin và “mai mối”. Các ứng viên hàng đầu luôn được đánh giá bằng EDISC và nộp báo cáo cho khách hàng trước vòng phỏng vấn vòng cuối.

Hy vọng, với cách tiếp cận có tính toàn diện hơn này, CxO Search sẽ là một làn gió mới và mang lại những giá trị đột phá cho các doanh nghiệp luôn khao khát nhân tài.

Sheila Rumbaoa – Giám đốc Điều hành CxO Search

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *