NHỮNG LƯU Ý ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA KHI ĐI LÀM TẠI NHẬT BẢN

Những năm trở lại đây, Nhật Bản là thị trường thu hút khá nhiều lao động Việt Nam. Cũng vì lẽ đó, mảnh đất này biến thành “cơ hội” cho các đối tượng lừa đảo núp bóng công ty tư vấn để lợi dụng sự tin tưởng hoặc thiếu hiểu biết của người lao động, nhằm thu lợi cho bản thân thông qua nhiều hình thức. Do vậy, người lao động có mong muốn sang Nhật cần tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết, tránh bị mất tiền oan khi đăng ký tuyển dụng tại các công ty môi giới. Bài viết dưới đây CxO Search xin chia sẻ vài điều cần lưu ý cho những ai đang có dự định sang Nhật làm việc.

 1. Chi phí đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Nhật Bản

Nếu tính tổng các chi phí bạn bỏ ra để đi làm việc tại Nhật Bản dao động trong khoảng 130-180 triệu, bao gồm:

 • Phí khám sức khỏe
 • Tiền dịch vụ
 • Tiền môi giới
 • Chi phí học tiếng Nhật
 • Đào tạo tay nghề (nếu có)
 • Phí hồ sơ, dịch thuật
 • Ăn ở (nếu có)
 • Visa, giấy tờ, vé máy bay
 • Phụ phí phát sinh ngoài (quần áo, giáo trình sách vở, vali, đồng phục,…) (nếu có) 

Đối với kỹ sư, kỹ thuật viên sang Nhật Bản làm việc, chi phí này thấp hơn nhiều so với chương trình thực tập sinh. Thông thường mức chi phí dao động trong khoảng từ 35 – 95 triệu phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của các kĩ sư.

2. Những chiêu thức lừa đảo phổ biến

 • Đăng các tin quảng cáo hấp dẫn: “Bao đỗ”, “Sau khi sang Nhật sẽ được các xí nghiệp sắp xếp công việc” hay “Việc nhẹ lương cao”

Bạn nên cảnh giác với những lời mời gọi như thế này, vì Nhật Bản là một thị trường khá khó tính trong quá trình tuyển dụng lao động nên không phải cứ nộp tiền là trúng tuyển.Với những công ty tư vấn cam kết “bao đỗ” thì bạn phải cảnh giác.

 • Bắt đóng thêm khoản phí không rõ lý do trước ngày bay

Sau khi bạn đã đóng đầy đủ các chi phí yêu cầu ban đầu, thậm chí trúng tuyển và có visa. Đến gần ngày bay của bạn, những công ty này sẽ yêu cầu bạn phải đóng thêm một khoản phí không rõ lý do và nếu không đóng đủ số tiền này trước thời hạn thì công ty môi giới sẽ không trả lại tiền và giữ hồ sơ của bạn với lý do bạn tự ý hủy đơn hàng. Như vậy, bạn vừa bị mất tiền oan và cũng không thể sang Nhật làm việc.

 • Lợi dụng mác Giám đốc, Giảng viên…để tạo sự uy tín

Gần đây các đối tượng lừa đảo đã tinh vi hơn khi sử dụng những chức danh có tiếng nhằm “tạo sự uy tín” và thông qua đó để liên tục nhận tiền của nhiều người rồi hứa hẹn đưa họ đi xuất khẩu lao động.Nhưng thực tế họ chỉ là những môi giới cá nhân làm việc cho nhiều công ty XKLĐ hoặc thuê danh nghĩa của các công ty XKLĐ.

Ngoài ra, còn một số hình thức khác như làm giả hồ sơ, giấy tờ, hợp đồng lao động đi làm việc tại Nhật Bản có dấu giả và chữ kí giả mạo của Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc trung tâm lao động ngoài nước, dụ dỗ người lao động đi XKLĐ “chui” thông qua các con đường du học, du lịch, thăm người thân, kết hôn giả rồi bán cho chủ sử dụng lao động ở nước ngoài.   

Không chỉ riêng Nhật Bản, dù ở bất kì đâu thì bước đầu lập nghiệp luôn phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Điều quan trọng là mỗi cá nhân phải biết tự vươn lên, nỗ lực vượt qua thử thách để mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình.

XKLĐ Nhật Bản là cơ hội để người lao động thay đổi cuộc sống, học hỏi, rèn luyện tay nghề và trải nghiệm với những điều mới mẻ từ đất nước có nền kinh tê phát triển hàng đầu thế giới. Vì vậy, nếu bạn tự tin về năng lực của mình, đừng bỏ lỡ cơ hội sang Nhật làm việc.

Hiện tại, CxO Search đang tìm kiếm những kỹ sư tài năng làm việc tại Nhật với nhiều quyền lợi hấp dẫn.

✔ Miễn tất cả chi phí đăng ký ban đầu
✔ Được hỗ trợ 60% chi phí nhà ở tại Nhật
✔ Hợp đồng không thời hạn
✔ Thu nhập 40-50 triệu/ tháng
✔ Chế độ lương thưởng 2 lần/năm (tương đương 2 tháng lương)

Hãy nhanh tay ứng tuyển với chúng tôi để có cơ hội việc làm tuyệt vời ở đất nước mặt trời mọc nhé!

Liên hệ ứng tuyển:

Hotine: 0902 989 578

Office Phone: (84) 2871013311 – Ext:108

Email: ess.recruitment@cxosearch.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *