Làm Kỹ Sư Tại Nhật Bản – Thuận Lợi Và Khó Khăn?

Xây dựng sự nghiệp ở Nhật Bản là lựa chọn và là mơ ước của không ít các kỹ sư Việt Nam bởi rất nhiều cơ hội phát triển mà vùng đất này mang lại cho người lao động. Tuy nhiên, các kỹ sư ít nhiều cũng sẽ gặp phải những trở ngại không hề đơn giản cho bước khởi đầu sự nghiệp tại đây. Nếu như bạn đang ấp ủ dự định làm việc tại Nhật, hãy tham khảo những điểm thuận lợi và khó khăn mà CxO đã tổng hợp dưới đây để có cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống của một kỹ sư tại xứ sở hoa anh đào.

1. Những thuận lợi

Nền khoa học kỹ thuật tiên tiến

Được mệnh danh là cường quốc công nghệ, kỹ sư làm việc ở Nhật sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để được học hỏi, nâng cao năng lực và chuyên môn, là nền tảng giúp người lao động xây dựng sự nghiệp lâu dài.

Sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật

Chính phủ Nhật nhận thức rõ việc tiếp nhận người lao động cũng như du học sinh nước ngoài đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của Nhật. Do đó, người lao động nước ngoài luôn nhận được rất nhiều điều kiện thuận lợi và sự hỗ trợ từ phía các nhà chức trách.

Mức lương hấp dẫn

Người lao động đi Nhật theo diện kỹ sư sẽ nhận được mức lương thưởng và các chế độ phúc lợi như những người lao động bản xứ. Chính vì vậy, kỹ sư sẽ nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn đủ để chi trả cho các chi phí sinh hoạt và có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn sau thời gian làm việc tại Nhật Bản.

2. Những khó khăn

Sự khác biệt

Một trong những rào cản lớn nhất đối với các kỹ sư khi đến với Nhật Bản đó chính là sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán, thói quen, lối sống… Điều này gây khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường và cuộc sống, vô tình tạo nên khoảng cách giữa những lao động đến từ nhiều nước.

Tuy vậy, nếu mỗi ngày bạn dành ra một khoảng thời gian nhất định để trau dồi tiếng Nhật, tích cực giao tiếp với người bản xứ để làm quen với văn hóa nước bạn thì vấn đề này sẽ không còn là khó khăn nữa. Với sự ham học hỏi và cầu tiến, bạn sẽ hòa nhập và thích nghi với môi trường mới ngay thôi!

Chi phí đắt đỏ

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có chí phí sinh hoạt đắt đỏ với mức phí cao gấp 5–8 lần so với ở Việt Nam. Các khoản chi phí sinh hoạt như nhà ở, điện nước, thức ăn, chi phí đi lại…khá cao, do vậy khi sống và làm việc ở đây bạn phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ để trang trải cuộc sống.

Mặc dù vậy, với mức thu nhập cao và ổn định, cộng thêm các khoản hỗ trợ, lương thưởng từ công ty thì người lao động có thể yên tâm phần nào. Kỹ sư không những sẽ có đủ tiền chi tiêu mà còn có thể dành dụm để gửi về cho gia đình hàng tháng.

Áp lực công việc

Môi trường làm việc khắc nghiệt ở Nhật là một trong những điều mà người lao động cần thích nghi. Người Nhật đề cao tính kỷ luật, nguyên tắc trong làm việc. Thông thường họ sẽ bắt đầu công việc sớm hơn và nghỉ ngơi trễ hơn giờ quy định, đồng thời cũng yêu cầu rất sát sao về chất lượng công việc. Chính vì vậy, người lao động cần có thái độ chỉn chu, cầu tiến trong công việc.

Tuy nhiên, chính môi trường kỷ luật và nghiêm khắc đó sẽ rèn luyện các kỹ sư trở nên bản lĩnh, chuyên nghiệp hơn, năng lực và kỹ năng cũng sẽ được rèn giũa, nâng cao hơn rất nhiều.

Với những thuận lợi và khó khăn kể trên, kỹ sư trước khi sang Nhật nên chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý, nắm bắt và tìm hiểu trước thông tin để có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường sống, đồng thời nắm bắt những cơ hội lớn để phát triển bản thân và sự nghiệp tại Nhật. Hiện nay, CxO Search đang tuyển dụng vị trí kỹ sư cơ khí làm việc tại Nhật với cam kết mang đến cho bạn những lựa chọn tốt nhất . Hãy đừng ngần ngại đăng kí ứng tuyển để nhận được việc làm với mức lương cao và cơ hội phát triển sự nghiệp tại Nhật Bản.

Các kỹ sư hãy nhanh tay nộp CV ứng tuyển về địa chỉ: ess.recruitment@cxosearch.com và liên hệ Hotline: 090 298 95 78 để được tư vấn thông tin chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *